Ngày 5 tháng 4 năm 2025, hơn 5.000 người đã tập trung gần Nhà Trắng tại thủ đô Washington, mang theo các biểu ngữ như “không phải tổng thống của chúng tôi” và “đừng động đến an sinh xã hội của chúng tôi” để phản đối các chính sách của Tổng thống Donald Trump.
Jane Ellen Saums, 66 tuổi, hóa trang thành Mẹ Thiên nhiên với dây thường xuân quấn quanh người và cầm quả địa cầu, bày tỏ sự thất vọng về việc chính quyền hiện tại phá bỏ các thể chế dân chủ lâu đời của Mỹ. Bà cho rằng các biện pháp kiểm soát và cân bằng đang bị loại bỏ, ảnh hưởng từ môi trường đến quyền cá nhân.
Theo các nhà tổ chức, khoảng 20.000 người dự kiến tham gia cuộc biểu tình tại Washington, cùng với các cuộc biểu tình khác được lên kế hoạch trên toàn bộ 50 bang của Mỹ, cũng như ở Canada và Mexico.
Nhà hoạt động 71 tuổi Graylan Hagler phát biểu trước đám đông tại Washington rằng: “Họ đã đánh thức gã khổng lồ đang ngủ mà không hay biết. Chúng ta sẽ không ngồi xuống, im lặng hay bỏ đi”.

Đây là một phần của cuộc biểu tình “Hands off” do liên minh gồm hàng chục nhóm thiên tả như MoveOn và Women’s March tổ chức tại hơn 1.000 thành phố, thị trấn và khu vực bầu cử trên khắp nước Mỹ. Chủ đề chung của cuộc biểu tình là phản đối “nỗ lực kiểm soát quyền lực trắng trợn nhất trong lịch sử hiện đại”, mà họ cáo buộc do ông Trump, cố vấn thân cận Elon Musk cùng “những người bạn tỷ phú của họ” lãnh đạo.
Biểu tình diễn ra sau khi chính quyền ông Trump thúc đẩy chiến dịch tinh giản chính phủ và áp thuế đối với hơn 180 đối tác thương mại, dẫn đến thị trường chứng khoán lao dốc và gây bất bình trong dư luận.
Kết quả khảo sát do Reuters/Ipsos công bố ngày 3 tháng 4 cho thấy tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump là 43%, giảm hai điểm phần trăm so với cuối tháng trước. Sau khi nhậm chức hồi tháng 1, tỷ lệ ủng hộ ông là 47%.

Ngày 5 tháng 4, Tổng thống Trump kêu gọi người Mỹ “kiên định” dù chiến dịch áp thuế của ông sẽ “không dễ dàng”. Ông gọi đây là “cuộc cách mạng kinh tế và chúng ta sẽ thắng, kết quả cuối cùng sẽ mang tính lịch sử”.
Phát ngôn viên Nhà Trắng Liz Huston bác bỏ cáo buộc rằng ông Trump đang tìm cách cắt giảm An sinh Xã hội và Medicaid, khẳng định Tổng thống luôn bảo vệ các chương trình này cho những người thụ hưởng phù hợp. Bà cũng chỉ trích phe Dân chủ muốn mở rộng các chương trình này cho người nhập cư bất hợp pháp, điều mà bà cho rằng sẽ làm phá sản các chương trình và ảnh hưởng đến người cao tuổi Mỹ.
Theo VnExpress