Các đối tượng điều hành tổ chức lừa đảo xuyên quốc gia, bị Công an Nghệ An phối hợp Bộ Công an và công an các địa phương triệt phá đầu năm 2024. Hai kẻ cầm đầu là A Thơ và Lê Minh Dũng đã bỏ trốn.
Theo điều tra, từ năm 2021 đến 2023, nhóm này mở ít nhất 4 vụ tấn công nhằm vào người Việt trong nước, thu hơn 8,6 tỷ đồng. Ngoài ra, từ tháng 5 năm 2024 nhóm này còn thực hiện các vụ khác qua Campuchia, làm thất thoát hàng trăm tỷ đồng từ hơn 13.000 nạn nhân.

Thủ đoạn bắt đầu bằng việc tiếp cận nạn nhân qua điện thoại, tin nhắn giả danh cơ quan chức năng. Nhóm đầu tiên sẽ làm nhiệm vụ lấy thông tin tài khoản, mật khẩu ngân hàng và mã OTP thông qua giai đoạn “thẩm định tài chính”.
Sau đó, người khác sẽ điều khiển điện thoại hoặc Zalo của nạn nhân để yêu cầu họ vào phòng kín, thậm chí thuê nhà nghỉ hoặc phòng khách sạn để đảm bảo “bí mật điều tra”. Mục tiêu là chuyển tiền từ nạn nhân sang các tài khoản do nhóm kiểm soát.
Về cấu trúc tổ chức, nhóm được phân tầng rõ ràng:
- Nhóm 1 (tiếp cận, thu thập thông tin): Hưởng lương cứng 12 triệu đồng/tháng và được nhận 4% tiền lừa đảo thu về.
- Nhóm 2 và 3 (tổ chức chuyển tiền, điều phối): Không nhận lương cơ bản mà hưởng hoa hồng 5,5% số tiền lừa đảo được.
Mục tiêu phần thưởng dựa trên mỗi vụ việc – càng lừa được nhiều tiền, phần thưởng càng lớn. Để giảm nghi ngờ của nạn nhân, nhóm thường yêu cầu nạn nhân cách ly, bật điện thoại hoặc Zalo liên tục và ngăn người khác tiếp cận.
Đây là mô hình “lừa đảo + rửa tiền” chuyên nghiệp qua biên giới, được tổ chức bài bản như một doanh nghiệp, với các phòng hành chính, nhân sự, kế toán, kinh doanh và chăm sóc khách hàng. Mục tiêu của họ là lợi dụng nạn nhân nhẹ dạ, nhất là người già, thu nhập thấp, nhằm chiếm đoạt tài sản lớn.
Theo Dân trí