Tại buổi tọa đàm chiều ngày 13 tháng 6 năm 2025, do Cục Truyền thông Công an nhân dân chủ trì, liên quan tới đề xuất sửa đổi Bộ luật Hình sự, đại biểu Nguyễn Công Long – Ủy viên chuyên trách Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội khóa XV – đã chia sẻ quan điểm đáng chú ý.
Theo ông, mặc dù án tử hình là hình phạt nghiêm khắc nhất, nhưng với tội tham ô và nhận hối lộ, đến nay chưa có trường hợp nào bị thi hành án tử hình, lý do là hầu hết người phạm tội đã ăn năn, khắc phục hậu quả đầy đủ.

Ông Long nhấn mạnh: Bộ luật Hình sự không chỉ để trừng trị mà còn có vai trò ngăn ngừa và răn đe tội phạm. Việc loại bỏ hình phạt tử hình không đồng nghĩa với sự “mềm yếu” của pháp luật, nhưng cần đi kèm với các biện pháp quản lý và khống chế hiệu quả hơn từ sớm.
Ông cũng dẫn chứng về tội sản xuất hàng giả, đặc biệt thuốc chữa bệnh – một tội phi bạo lực – rằng giải quyết những vi phạm kiểu này cần dựa trên nâng cấp hệ thống quản lý nhà nước, chứ không chỉ trông vào hình phạt khắt khe.
Đồng thời, ông Long đề cập đến tội vận chuyển trái phép chất ma túy với nhiều tình huống – trong đó có người bị lợi dụng hoặc hiểu biết pháp luật kém. Theo ông, việc áp dụng tử hình một cách chung chung có thể không phân biệt được đầy đủ giữa các tình huống và động cơ phạm tội.
Bên cạnh đó, Trung tá Đào Anh Tới – Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp (Bộ Công an) – nhận định nhiều quy định hiện nay chưa tương thích với thực tiễn xã hội, trong khi xu hướng toàn cầu là tiếp tục thu hẹp và hạn chế áp dụng án tử hình, chỉ giữ lại đối với các tội ác đặc biệt nghiêm trọng.
Như vậy, đề xuất của Bộ Công an là bỏ hình phạt tử hình với 8 tội danh, trong đó có tham ô và nhận hối lộ, thay bằng tù chung thân hoặc tù chung thân không giảm án. Mục tiêu là vẫn đảm bảo tính răn đe và khả năng phòng ngừa, trong khi cho phép khoan hồng nếu người phạm tội đã khắc phục hậu quả và hợp tác điều tra.
Theo Dân Trí