Chiều ngày 11 tháng 6 năm 2025, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu (C03) thuộc Bộ Công an thông tin về việc mở rộng điều tra vụ án vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Hoàng Long và một số tổ chức liên quan

Trong quá trình điều tra, cơ quan công an xác định ông Nguyễn Bá Hoan, nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, hiện là Thứ trưởng Bộ Nội vụ, đã chỉ đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước ban hành các quy định trái pháp luật Các giấy phép vượt thẩm quyền này bị cho là nhằm tạo điều kiện để một số doanh nghiệp xuất khẩu lao động cấu kết, hối lộ để được cấp phép hoạt động.
Kết quả điều tra cho thấy các doanh nghiệp đã lợi dụng quy định sai phạm để thu phí dịch vụ cao hơn quy định từ người lao động, sau đó sử dụng phần tiền chênh lệch để hối lộ cho cán bộ tại Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng như Cục Quản lý lao động ngoài nước.
Dựa trên tài liệu và chứng cứ thu thập được, vào các ngày 3 và 10 tháng 6 năm 2025, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội nhận hối lộ theo Điều 354 Bộ luật Hình sự, đồng thời khởi tố bị can, khám xét nơi ở và nơi làm việc, áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với ông Nguyễn Bá Hoan và hai cán bộ thuộc Cục Quản lý lao động ngoài nước.
Các quyết định và lệnh này đã được Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn Cơ quan điều tra tiếp tục mở rộng vụ án và triển khai các biện pháp nhằm thu hồi tài sản theo quy định.
Theo Tuổi Trẻ Online