Ngày 22-3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo ông đã tới vùng Donetsk, nơi đang xảy ra giao tranh dữ dội với lực lượng Nga. Trong chuyến đi này, ông đã gặp gỡ các chỉ huy của lực lượng máy bay không người lái gần Pokrovsk – một thành phố chiến lược ở miền đông.
Ông Zelensky cho biết ông đã đến sở chỉ huy của Nhóm chiến thuật Pokrovsk và làm việc với các chỉ huy của “Drone Line”, một tập hợp những đơn vị vận hành drone tinh nhuệ nhất trong quân đội Ukraine. Tại đây, ông được báo cáo về tình hình phòng thủ, diễn biến chiến sự và tiến độ thực hiện các nhiệm vụ, đồng thời trao phần thưởng cấp nhà nước cho các binh sĩ xuất sắc.

Tổng thống Ukraine tiết lộ các chỉ huy Madyar, Achilles, Hasan, Veres và Zemlyak đã trình bày những kết quả ban đầu từ hoạt động của “Drone Line” trong chiến dịch tại vùng Kursk (Nga) cũng như tại Donetsk và các khu vực chiến lược khác.
Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quân Ukraine đang phải chống trả các đợt tấn công dồn dập của Nga quanh Pokrovsk – một trung tâm hậu cần quan trọng, nơi quân Nga chỉ còn cách khoảng 6km. Moscow đang từng bước thực hiện kế hoạch kiểm soát toàn bộ Donetsk, vùng đã được Nga tuyên bố sáp nhập vào năm 2022 cùng với ba khu vực khác của Ukraine.
Dù phía Mỹ đã thúc đẩy một đề xuất ngừng bắn toàn diện kéo dài 30 ngày, được Ukraine ủng hộ, nhưng Nga vẫn từ chối một lệnh ngừng bắn vô điều kiện. Điện Kremlin không đưa ra nhượng bộ cụ thể nào, làm dấy lên lo ngại rằng Nga đang kéo dài thời gian để củng cố yêu sách của mình.
Nga và Ukraine đều sử dụng drone với mật độ cao kể từ khi xung đột nổ ra vào tháng 2-2022. Hiện Ukraine đang tăng tốc đầu tư vào công nghệ này. Trong tháng 3, Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố sẽ mua khoảng 4,5 triệu drone FPV (góc nhìn thứ nhất) trong năm 2025 – gấp đôi số lượng năm trước, chủ yếu từ các nhà sản xuất trong nước.
Theo báo Tuổi Trẻ