Ngày 21 tháng 6 năm 2025, một nam sinh viên 21 tuổi, học năm cuối tại một trường đại học ở Hà Nội, đã được cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng nguy kịch.
Trước đó, em thường xuyên dùng nước tăng lực kết hợp thuốc giảm đau để thức khuya ôn thi tốt nghiệp. Khi nhập viện, em bị phù chân, nôn liên tục và mệt lả. Kết quả xét nghiệm cho thấy chức năng thận chỉ còn dưới 20%.

Bác sĩ Dương Minh Tuấn từ Khoa Nội tiết – Đái tháo đường cảnh báo, việc lạm dụng nước tăng lực, chất kích thích, thuốc giảm đau cùng áp lực ôn thi đã gây tổn thương nghiêm trọng cho nhiều ca bệnh trẻ, trong đó có em.
Hiện nay, có hơn 8,7 triệu người Việt bị suy thận mạn (tương đương 12,8% dân số trưởng thành), trong đó tỷ lệ người trẻ dưới 40 tuổi ngày càng tăng. Tại các trung tâm chạy thận như Bạch Mai, Chợ Rẫy, có đến 20–30% bệnh nhân là người trẻ.
Bác sĩ Tuấn cho biết suy thận giai đoạn đầu thường không có triệu chứng rõ ràng. Những dấu hiệu như phù chân, suy nhược, nôn ói chỉ xuất hiện khi thận đã tổn thương nặng, không thể hồi phục hoàn toàn, buộc phải điều trị kéo dài và chạy thận định kỳ.
Các chuyên gia cũng cảnh báo lối sống không lành mạnh như ăn mặn, uống ít nước, lạm dụng nước có ga, nhịn tiểu, thiếu ngủ, stress kéo dài… đều làm tăng nguy cơ suy thận, đặc biệt ở giới trẻ.
Theo VietnamNet