Trong báo cáo gửi UBND tỉnh Khánh Hòa mới đây, Sở Nội vụ cho biết số lượng hồ sơ đề nghị giải quyết chính sách, chế độ cho cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc trên địa bàn tăng đột biến chỉ trong thời gian ngắn. Tình hình này gây lo ngại về nguy cơ mất ổn định trong tổ chức bộ máy và ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của các cơ quan, đơn vị.

Trước diễn biến bất thường nêu trên, Sở Nội vụ đề xuất UBND tỉnh sớm có văn bản báo cáo Tỉnh ủy để xin ý kiến chỉ đạo, đồng thời ban hành các biện pháp chấn chỉnh kịp thời nhằm kiểm soát tình hình. Sở nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường rà soát và siết chặt quy trình đề xuất giải quyết các chính sách hỗ trợ theo quy định tại Nghị định số 178/2024/NĐ-CP và Nghị định số 67/2025/NĐ-CP của Chính phủ.
Cụ thể, các cơ quan, đơn vị và địa phương phải đảm bảo việc xét duyệt hồ sơ đúng đối tượng, đủ điều kiện, tránh tình trạng lạm dụng chính sách hoặc lập hồ sơ thiếu căn cứ. Ngoài ra, hồ sơ đề nghị cần có xác nhận cụ thể về kết quả đánh giá, xếp loại cán bộ trong ba năm gần nhất, làm căn cứ để xét chế độ theo quy định.
Một điểm đáng lưu ý là trong trường hợp số lượng cán bộ nghỉ việc quá nhiều dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhân lực, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cơ quan, đơn vị thì thủ trưởng, người đứng đầu cấp quản lý trực tiếp sẽ phải chịu trách nhiệm giải trình trước cấp có thẩm quyền. Đây được xem là biện pháp nhằm nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong việc quản lý đội ngũ và đảm bảo ổn định tổ chức.
Trước đó, việc thực hiện các chính sách hỗ trợ nghỉ việc theo các nghị định mới của Chính phủ được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện cho những cán bộ có nguyện vọng thôi việc được hưởng quyền lợi chính đáng. Tuy nhiên, tại Khánh Hòa, việc số lượng hồ sơ tăng nhanh trong thời gian ngắn đã khiến các cơ quan chức năng phải nhanh chóng vào cuộc để đảm bảo chính sách đi vào thực chất, đúng đối tượng, và không bị trục lợi.
Theo Tuổi Trẻ Online