Ngày 28 tháng 5 năm 2025, tại phiên tòa xét xử ông Nguyễn Lộc An – cựu vụ phó Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), nhiều chi tiết liên quan đến mối quan hệ giữa ông và bà Trần Thị Loan Phương – Chủ tịch Công ty Bách Khoa Việt – đã được hé lộ.

Giao hảo từ năm 2012
Ông An cho biết quen bà Phương từ năm 2012 thông qua một người bạn làm trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu. Khi ấy, bà Phương gặp nhiều khó khăn và đang nuôi hai con nhỏ. Ông An đã hướng dẫn bà cách thuê lại các cửa hàng xăng dầu nhỏ để đủ điều kiện trở thành thương nhân phân phối và xuất nhập khẩu xăng dầu.
Từ năm 2013, mối quan hệ giữa hai người ngày càng gắn bó khi bà Phương bay ra Hà Nội nhờ ông An hỗ trợ công việc kinh doanh. Nhờ giới thiệu của ông An, bà mua được cây xăng đầu tiên để kinh doanh bán lẻ. Sau đó, năm 2015, ông An tiếp tục giới thiệu bà mua thêm ba cửa hàng xăng dầu ở Bến Tre, mỗi nơi trị giá 5-7 tỉ đồng.
Đề nghị tặng nhà và chuyển khoản tiền lớn
Trong quá trình giao hảo, bà Phương từng tặng ông An một túi quà chứa 200 triệu đồng với lời nhắn “áo sơ mi biếu anh”. Ông An khai rằng mình nghĩ đây là quà tặng bạn bè nên đã nhận.
Đến năm 2017, trong một bữa ăn có mặt bà Phương và em trai là bị cáo Trần Trác Việt Đức, bà Phương cầm sấp sổ đỏ nói với ông An: “Em cho anh chọn, em biếu anh cái nhà Sài Gòn”. Tuy ông từ chối lúc đó, nhưng sau lại chia sẻ đang cần đổi sang căn nhà lớn hơn và thiếu tài chính. Bà Phương đề nghị hỗ trợ 10 tỉ đồng, ông An đồng ý nhận 9 tỉ – trong đó 4 tỉ là vay, 5 tỉ là cho. Số tiền này được chuyển vào tài khoản vợ ông An qua hai lần, ghi nội dung là “Mua dat” và “Mua dat lan 2”.
Hỗ trợ cấp phép kinh doanh và sai phạm doanh nghiệp
Đầu năm 2016, bà Phương nhờ ông An giúp xin giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu cho Công ty Bách Khoa Việt. Dù chưa đủ điều kiện, ông An đã hướng dẫn bà hợp thức hóa hồ sơ và công ty này đã được cấp phép.
Tuy nhiên, sau đó, doanh nghiệp của bà Phương vi phạm nghiêm trọng trong việc chi sử dụng và hạch toán quỹ bình ổn giá xăng dầu. Theo kết quả điều tra, công ty phải nộp hơn 107 tỉ đồng vào ngân sách nhưng mới chỉ nộp 1,6 tỉ, còn nợ hơn 105 tỉ đồng.
Liên quan đến ông Nguyễn Tuấn Quỳnh
Tại tòa, ông An cũng khai từng nhận 10 tỉ đồng từ ông Nguyễn Tuấn Quỳnh – cựu Chủ tịch HĐTV Công ty Long Hưng – để mua biệt thự trị giá 35 tỉ đồng. Ông Quỳnh bị cáo buộc đưa hối lộ, nhưng cho rằng đây chỉ là hành động giúp đỡ bạn thân. Trong lúc khai báo, ông Quỳnh xúc động và bật khóc, nói không ngờ việc cho mượn tiền lại vi phạm pháp luật.
Thiệt hại cho ngân sách
Chủ tọa phiên tòa nhấn mạnh đây là vụ án gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngân sách nhà nước, với tổng số tiền lên tới 250 tỉ đồng – gồm 105 tỉ từ quỹ bình ổn giá và 145 tỉ từ quỹ bảo vệ môi trường. Các bị cáo được yêu cầu phải xem xét và chịu trách nhiệm đối với hậu quả đã gây ra.
Theo Tuổi Trẻ Online