Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các thỏa thuận về việc phân chia lãnh thổ giữa Nga và Ukraine đang trong quá trình đàm phán, đồng thời dự báo một lệnh ngừng bắn toàn diện có thể sớm được thực hiện.
Phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng vào ngày 21.3, Tổng thống Trump tiết lộ rằng các “hợp đồng” liên quan đến việc phân chia lãnh thổ giữa Nga và Ukraine “đang được đàm phán ngay lúc này”. Ông bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được thỏa thuận ngừng bắn trên nhiều khu vực và cho biết đến nay, mọi việc tiến triển rất tốt.

Hiện tại, Nga đang kiểm soát gần 20% lãnh thổ Ukraine. Vào năm 2022, Nga đã sáp nhập bốn tỉnh Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia từ Ukraine, mặc dù không hoàn toàn kiểm soát toàn bộ các khu vực này. Ukraine không công nhận việc sáp nhập này, cũng như việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014.
Chính quyền của Tổng thống Trump đang thúc đẩy các bên tiến tới một thỏa thuận ngừng bắn hạn chế, tập trung vào việc bảo vệ các cơ sở năng lượng và hạ tầng khác. Trước đó, Mỹ đã đề xuất một lệnh ngừng bắn toàn diện trong 30 ngày, nhưng Nga đã đưa ra nhiều điều kiện. Trong cuộc gọi ngày 19.3 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Tổng thống Trump đã đề xuất Mỹ sở hữu một số nhà máy điện của Ukraine như một biện pháp bảo vệ.
Thông tin về quá trình đàm phán này được đưa ra trước khi phái đoàn Mỹ có các cuộc gặp riêng với Nga và Ukraine tại Ả Rập Xê Út vào ngày 24.3. Tuần trước, phía Mỹ và Ukraine đã gặp nhau tại thành phố Jeddah, và Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio sau đó xác nhận hai bên đã thảo luận về việc nhượng bộ lãnh thổ. Tuy nhiên, Tổng thống Zelensky đã phản đối khả năng công nhận các khu vực bị Nga sáp nhập trong các cuộc đối thoại, coi đó là lằn ranh đỏ mà Ukraine không thể vượt qua.
Theo báo Thanh Niên