Thái Lan tuyên bố sẵn sàng đàm phán về việc ngừng bắn, nhưng chỉ chấp nhận khi Campuchia bày tỏ thiện chí rõ ràng và rút bỏ vũ khí hạng nặng khỏi khu vực biên giới. Phát biểu của quyền Thủ tướng Phumtham Wechayachai vào sáng ngày 28 tháng 7 năm 2025 cho thấy Bangkok yêu cầu Phnom Penh thể hiện cam kết không phản bội và sẵn sàng đối thoại hòa bình trước khi đề đạt bất kỳ thỏa thuận nào.
Hai nhà lãnh đạo – quyền Thủ tướng Thái Lan và Thủ tướng Campuchia Hun Manet – dự kiến gặp tại Kuala Lumpur vào tối cùng ngày để bàn về lệnh ngừng bắn và cách ứng phó với xung đột. Trước đó, Campuchia đã đồng ý với đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện, trong khi Thái Lan cảm ơn thiện chí này nhưng vẫn chưa thể tiến tới trao đổi nếu không có dấu hiệu rõ rệt về lòng thành từ phía Campuchia.

Xung đột giữa hai nước bùng nổ từ ngày 24 tháng 7 năm 2025, khi giao tranh gần đền Ta Moan Thom lan rộng sang nhiều khu vực khác. Tính đến nay đã có ít nhất 33 người thiệt mạng và hơn 200.000 người buộc rời bỏ nhà cửa ở cả hai nước. Thái Lan nhiều lần cáo buộc Campuchia khai hỏa quân sự xuống vùng biên và gây nguy hiểm cho dân thường; trong khi đó, Campuchia phản bác và khẳng định lập trường kiên quyết sử dụng pháp luật quốc tế để bảo vệ lãnh thổ.
Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã triệu tập phiên họp khẩn cấp vào ngày 25 tháng 7, nơi Campuchia yêu cầu lệnh ngừng bắn vô điều kiện và giải pháp hòa bình. Phái đoàn Campuchia cũng nhấn mạnh thiện chí đối thoại và kêu gọi giải pháp ngoại giao từ cộng đồng quốc tế, trong khi đó, Thái Lan cho biết sẵn sàng đối thoại song phương hoặc thông qua Malaysia – nước giữ chức Chủ tịch ASEAN 2025 – nhưng nhấn mạnh chỉ hiệu nghiệm nếu Campuchia có hành động cụ thể để xây dựng lòng tin.
Các phái đoàn đàm phán từ hai bên đã được xác nhận: quyền Thủ tướng Thái Lan cùng Ngoại trưởng và quan chức cấp cao đến Malaysia, trong khi phía Campuchia hiện chưa công bố chi tiết danh sách. Cuộc đối đầu giữa Campuchia và Thái Lan thời gian qua là cuộc xung đột nghiêm trọng nhất trong hơn một thập kỷ, gây nhiều thương vong, phá hủy tài sản và khiến hàng loạt dân cư hai bên biên giới phải sơ tán khẩn cấp. Hai nước hiện đang chịu sức ép quốc tế lớn nhằm chấm dứt leo thang và trở lại đối thoại hòa bình.
Theo VnExpress