Ngày 20 tháng 6 năm 2025, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành công văn yêu cầu các Sở Y tế tỉnh, thành trên cả nước, Cục An toàn thực phẩm TP. HCM, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng và các Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm địa phương phối hợp kiểm tra, giám sát và thu hồi toàn bộ sản phẩm “Siro ăn ngon Hải Bé” do phát hiện đây là hàng giả.

Trước đó, Công an tỉnh Ninh Bình đã điều tra và kết luận sản phẩm này không đạt tiêu chuẩn công bố. Kết quả giám định cho thấy các chỉ tiêu dinh dưỡng như vitamin A, vitamin C và canxi đều dưới 70% so với mức ghi trên nhãn, đủ cơ sở xác định là hàng giả theo quy định pháp luật.
Vào ngày 14 tháng 6 năm 2025, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố hai bị can gồm ông Trần Đại Phúc, Giám đốc Công ty TNHH Hải Bé, và ông Lê Văn Hải – người đại diện tài khoản TikTok “Gia đình Hải Sen” – với cáo buộc “Buôn bán hàng giả là thực phẩm” theo Điều 193 Bộ luật Hình sự.
Công ty TNHH Hải Bé đã phân phối hàng trăm nghìn sản phẩm thực phẩm chức năng qua các nền tảng mạng xã hội và thương mại điện tử như TikTok Shop, Facebook, Shopee. Trong đó, riêng mặt hàng “Siro ăn ngon Hải Bé” có hơn 100.000 hộp được bán ra thị trường từ năm 2024 đến nay.
Trước khi ra quyết định thu hồi toàn quốc, ngày 17 tháng 6 năm 2025, Cục An toàn thực phẩm đã từng cảnh báo người dân không nên sử dụng sản phẩm này trong thời gian chờ kết luận điều tra. Sau khi thông tin sản phẩm là hàng giả được công bố, nhiều phụ huynh bày tỏ lo ngại về sức khỏe của con em mình do đã từng cho trẻ sử dụng siro này. Họ cho biết không hề nghi ngờ vì sản phẩm được bán rộng rãi, có quảng cáo hấp dẫn trên các nền tảng mạng xã hội.
Động thái thu hồi lần này nằm trong chuỗi biện pháp mạnh nhằm ngăn chặn tình trạng thực phẩm chức năng, thuốc và sữa giả trên thị trường, theo đúng tinh thần các công điện và chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, gồm Công điện số 41/CĐ-TTg ngày 17 tháng 4 năm 2025, Công điện số 55/CĐ-TTg ngày 2 tháng 5 năm 2025 và Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 17 tháng 5 năm 2025.
Theo VnExpress