Sáng ngày 3 tháng 6 năm 2025, hàng chục triệu cử tri Hàn Quốc sẽ tham gia cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 21, kỳ vọng mở ra một chương mới ổn định sau những tháng ngày rối ren và khủng hoảng chính trị.
Cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc diễn ra theo hình thức một vòng duy nhất, trong đó ứng cử viên nhận được nhiều phiếu nhất sẽ trở thành tổng thống với nhiệm kỳ 5 năm và không được tái tranh cử. Theo số liệu từ Bộ Nội vụ Hàn Quốc, hơn 44,39 triệu người dân trên tổng số gần 52 triệu có đủ điều kiện đi bầu, với tỷ lệ nữ chiếm 50,5%.

Chiến dịch tranh cử chính thức bắt đầu từ ngày 12 tháng 5, là thời điểm các ứng cử viên tăng cường vận động, trình bày chính sách và thu hút sự ủng hộ của cử tri. Từ ngày 29 đến 30 tháng 5, cử tri có thể tham gia bỏ phiếu sớm tại hơn 3.500 điểm trên toàn quốc mà không cần đăng ký trước.
Bầu cử chính thức diễn ra vào ngày 3 tháng 6, từ 6h sáng đến 8h tối, và kết quả sơ bộ dự kiến sẽ bắt đầu được công bố trong đêm 3 tháng 6 hoặc sáng sớm ngày 4 tháng 6 theo giờ Hàn Quốc. Đặc biệt, cuộc bầu cử lần này đánh dấu việc tổng thống đắc cử sẽ nhậm chức ngay lập tức, không trải qua hai tháng chuyển giao quyền lực như thông thường.
Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC) cho biết, các phòng lưu trữ phiếu sẽ được niêm phong, giám sát bằng camera và có sự hộ tống của cảnh sát khi vận chuyển phiếu đến các điểm kiểm đếm. Các phiếu bầu sau khi được phân loại bằng máy sẽ được kiểm đếm thủ công bởi đội ngũ nhân viên bầu cử để bảo đảm độ chính xác và khách quan.
Cuộc đua năm nay chứng kiến sự cạnh tranh giữa hai ứng cử viên hàng đầu:
- Ông Lee Jae Myung (61 tuổi, Đảng Dân chủ đối lập) đang dẫn đầu trong các cuộc khảo sát gần đây với mức ủng hộ khoảng 49%.
- Ông Kim Moon Soo (73 tuổi, Đảng Quyền lực Nhân dân – PPP – cầm quyền) theo sau với 36%.
Ngoài ra, ông Lee Jun Seok, người sáng lập Đảng Cải cách Mới, đứng thứ ba, và ông Kwon Young Guk thuộc Đảng Lao động Dân chủ đứng thứ tư. Theo NEC, tất cả các ứng cử viên còn lại trong cuộc đua đều là nam giới, và không có phụ nữ nào trong danh sách lần đầu tiên kể từ năm 2007. Hiện các ứng viên vẫn đang tiếp tục các cuộc vận động tranh cử trên khắp cả nước, đưa ra cam kết về chính sách nhằm thu hút sự ủng hộ trước cuộc bầu cử chính thức.
Theo Tuổi Trẻ Online